Vì sao giá iPhone 5 tại Việt Nam vẫn cao

admin Nov 7, 2012 0

Dù đã ra mắt được hơn một tháng nhưng mức giá của iPhone 5 hiện vẫn chưa giảm nhiều so với lúc mới xuất hiện trên thị trường Việt. Theo đó, mức giá rẻ nhất của chiếc chiếc điện thoại này được ghi nhận vào khoảng 23 triệu đồng dành cho phiên bản iPhone 5 16Gb quốc tế khi mới xuất hiện tại Việt Nam. Và đến thời điểm hiện tại, cũng phiên bản iPhone 5 16GB quốc tế, mức giá được người bán đặt ra vẫn dao động trong khoảng trên 22 triệu cho đến gần 24 triệu.

Thông thường mức giá của một sản phẩm thường xoay quanh vấn đề giữa cung và cầu. Quy luật thông thường đó là cung thấp cầu cao sẽ dẫn đến giá sản phẩm đắt trong khi cung cao nhưng cầu thấp sẽ khiến mức giá sản phẩm giảm. iPhone 5 cũng không nằm ngoài quy luật đó. Và lý do hiện tại giá iPhone 5 vẫn chưa hề giảm cũng chẳng ngoài cung thấp và cầu cao.

Cung thấp

Ở thời điểm hiện tại, iPhone 5 vẫn chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam. Trước đây đã từng có một số thông tin cho rằng các nhà mạng lớn sẽ chính thức nhập và bán smartphone này vào giữa tháng 10 nhưng giữa tháng 10 trôi đi đến cuối tháng 10 và bây giờ là đầu tháng 11, vẫn chưa có những dấu hiệu cho thấy iPhone 5 sẽ được nhập theo đường này.

Vì sao giá iPhone 5 tại Việt Nam vẫn cao? 2
Các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone sẽ sớm nhập về iPhone 5, chỉ có điều chưa biết đến bao giờ.
Vì thế mà hiện nay, người dùng không có nhiều lựa chọn để mua iPhone 5 bởi hiện chỉ có một số cửa hàng lớn cũng như dân buôn hàng xách tay là nơi mà người dùng có thể mua iPhone 5. Do vậy mà họ có thể tăng giá chiếc điện thoại này lên cao nhằm kiếm lãi lớn. Chia sẻ với GenK, anh Hiếu, một dân buôn điện thoại xách tay cho hay, iPhone 5 hiện đang là một trong những mẫu điện thoại bán chạy nhất, chỉ cần có mức giá hợp lý và chấp nhận ăn lãi thấp hơn một chút là người buôn iPhone 5 có thể nhanh chóng bán được hàng để xoay vòng vốn.

Không có nhiều tùy chọn mua hàng trong nước đã là một lẽ, iPhone 5 thiếu hàng tại Việt Nam còn đến một phần không nhỏ lý do từ thị trường các nước khác. Với những thay đổi đáng kể như màn hình lớn, thiết kế giữ được chất, hiệu năng tăng, chiếc smartphone thế hệ thứ 6 của Apple đang là một trong những sản phẩm hấp dẫn được người dùng và gây sốt hàng tại các đất nước này dẫn đến hệ quả là việc nhập iPhone 5 tại Việt Nam không được “dồi dào”. Nhiều dân buôn hàng xách tay từ Singapore và Hồng Kông cho biết lượng iPhone 5 nhập về đang ở mức cầm chừng và chưa được ổn định gây nên tình trạng thiếu hàng ở thị trường Việt.

Vì sao giá iPhone 5 tại Việt Nam vẫn cao? 3
Hầu hết iPhone 5 trên thị trường Việt được nhập theo đường xách tay với số lượng nhỏ giọt.
Việc nhập iPhone 5 về thị trường Việt cũng chẳng dễ dàng gì bởi hải quan cũng đang gây khó khăn cho dân buôn hàng. Anh Trung, người nhập hàng iPhone 5 cho hay, hiện tại 200 chiếc iPhone 5 mà anh đang nhập về đang bị hải quan giữ lại kiểm tra thế nên hiện tại nhiều khi khách hỏi mua iPhone 5 tại chỗ của anh thường phải chờ và phần nhiều trong số họ đã đi tìm mua ở nơi khác. Chính việc nhập số lượng lớn iPhone 5 về Việt Nam gây nên nhiều khó khăn nên nhiều dân buôn điện thoại xách tay thường chọn giải pháp nhẹ nhàng mang ít hàng về hơn để tránh rắc rối từ khâu kiểm tra này. Cũng bởi thế mà số lượng iPhone thế hệ 6 lại càng nhỏ giọt hơn.

Cầu nhiều


Giống như những thị trường khác, tại Việt Nam, iPhone 5 cũng rất hấp dẫn người dùng không chỉ vì từ xưa đến nay dân ta vốn ưa thích iPhone mà còn bởi chiếc điện thoại này vẫn là một sản phẩm tốt. Nhiều người luôn có quan niệm sản phẩm của Apple là tốt nhất, tượng trưng cho sự giàu có và thành đạt vì vậy mà rất ít khí iPhone bị ế hàng. Và có lẽ cũng chẳng cần phải nói lại xem dân ta sùng iPhone đến như thế nào bởi đâu đâu cũng có thể bắt gặp người mua iPhone. Anh Hoàng, một trong những dân buôn iPhone lâu năm cho hay, thời điểm này, ngày nào cũng có người gọi điện cho anh nhận đặt mua iPhone 5. Điều này phần nào cho thấy rằng iPhone 5 đủ khả năng “móc túi” người dùng Việt bất chấp những lỗi vụn vặt xuất hiện trong quá trình sử dụng đang bị kêu ca.
Vì sao giá iPhone 5 tại Việt Nam vẫn cao? 4

Về cơ bản, những thay đổi trong iPhone 5 như màn hình lớn hơn, tốc độ nhanh hơn, chụp ảnh đẹp hơn… đủ sức để khiến người dùng đổi sang điện thoại này. Chị Hương, một người đang hỏi mua iPhone 5 thất vọng khi không mua được ngay chiếc điện thoại này chia sẻ: “Mình đã mua và sử dụng iPhone 4 ngay từ khi sản phẩm này ra mắt và khi iPhone 5 xuất hiện, mình thấy đây là một sản phẩm tốt, gần như hoàn hảo. Chính điều đó đã khiến mình quyết định đổi từ iPhone 4 lên iPhone 5″.

Vì sao giá iPhone 5 tại Việt Nam vẫn cao? 5

Phần nhiều nhu cầu đổi sang iPhone 5 đến phần nhiều từ iPhone 4 bởi trước đây, sự nâng cấp nhỏ giọt cả về thiết kế lẫn cấu hình của iPhone 4S so với iPhone 4 đã khiến nhiều người không mặn mà với thế hệ smartphone của Táo Khuyết này lắm. Và thay vì mua iPhone 4S, nhiều người dùng đã chấp nhận sử dụng iPhone 4. Do vậy mà khi iPhone thế hệ 6 xuất hiện, bộ phận người dùng này nhanh chóng muốn chuyển sang iPhone 5 ngay lập tức, qua đó tạo nên sự gia tăng đáng kể về sức mua của chiếc điện thoại này.

Kết

Nhìn chung mức giá của iPhone 5 tại Việt Nam đang khá cao so với giá trị thật của nó. Nguyên nhân gây ra cũng chỉ bởi quan hệ cung cầu. Nhưng đó chỉ là trong thời gian ngắn, trong tương lai, khi mà nguồn hàng đã ổn định, người dùng có nhiều lựa chọn mua hàng hơn và nhu cầu không còn cao nữa thì mức giá dành cho iPhone thế hệ 6 sẽ sớm tiệm cận hơn với giá trị thật mà Apple đã niêm yết.

Đăng Bình Luận »