Bé gái Kỳ lạ có tay “mọc” trên lưng

admin Nov 19, 2012 0

Một bé gái 11 tuổi ở Trung Quốc vừa được phẫu thuật thành công để cắt bỏ một cánh tay thứ ba mọc ra…từ lưng. Đây là một phần cơ thể của người em song sinh của bé gái này nhưng đã không thể phát triển.
Trường hợp dị tật này đang khiến cộng đồng y học thế giới rất chú ý sau khi giáo sư Baogan Peng của Bệnh viện tổng hợp cảnh sát Bắc Kinh chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết trên tạp chí BMJ Case Reports của Anh.

Đây được xem là một trường hợp “thai nằm trong thai” rất hiếm gặp với tỷ lệ cứ 5 triệu trẻ sơ sinh mới có một ca như vậy. Hiện tượng này xảy ra khi một bào thai gặp trục trặc trong quá trình phát triển được tìm thấy nằm bên trong cơ thể của bào thai song sinh với nó.

Kỳ lạ bé gái có tay “mọc” trên lưng

 

Ảnh (trái) chụp X-quang cho thấy xương sống bị uốn cong bất thường; trường hợp do giáo sư Baogan Peng (ảnh phải) tại Bệnh viện tổng hợp cảnh sát vũ trang Bắc Kinh chia sẻ
Và trong khoảng 80% các trường hợp “thai nằm trong thai” thì bào thai không thể phát triển thường được tìm thấy ở bụng của bào thai còn lại. Cũng có trường hợp bào thai không phát triển được tìm thấy nằm ở xương sọ của bảo thai khỏe mạnh. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên một trường hợp bào thai không phát triển được tìm thấy nằm trên lưng của bào thai song sinh với nó.

Khi tiến hành khám và chẩn đoán hình ảnh cho bé gái 11 tuổi nêu trên, các bác sỹ tại Bệnh viện tổng hợp cảnh sát vũ trang Bắc Kinh đã không khỏi bàng hoàng khi phát hiện ngoài cánh tay với 2 ngón mọc ra từ lưng của bệnh nhân, bào thai không thể phát triển kia còn có cả ngực và xương vai. “Dựa trên kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh, một bào thai trong bào thai đã được phát hiện trước khi phẫu thuật”, bài viết của giáo sư Peng có đoạn.

Ngoài dị tật kể trên, bé gái 11 tuổi còn bị nứt dọc tủy sống, một dạng dị tật bẩm sinh trong đó tủy sống bị tách làm đôi. Giáo sư Peng, một chuyên gia phẫu thuật tủy sống cho biết các bác sỹ đã tách thành công phần bào thai không phát triển ra khỏi cơ thể bé gái.

Đăng Bình Luận »