Sau MegaUpload, ai sẽ là nạn nhân kế tiếp?

admin Feb 2, 2012 0

: MegaUpload, thêm vào đó là việc truy tố những người có liên quan các tội danh về vi phạm quyền sở hữu tài sản trí tuệ. Bảy cá nhân và hai tập đoàn – Megaupload Limited và Vestor Limited – đã bị đưa ra xét xử tại tòa án tối cao thành phố New York. Nếu bị tuyên án, những cá nhân này có nguy cơ sẽ phải đối mặt với bản án lên tới 50 năm tù.

 

Nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn, nhiều trang web chia sẻ file khác đã gần như ngay lập tức thay đổi chính sách hoạt động. Trong khi FileSonic hay Filejungle chỉ cho phép người sử dụng download những file chính họ đã upload, thì Uploaded.to “cấm tiệt” việc các khách hàng người Mỹ truy cập trang web của họ. Những nước đi của ba trong số những trang chia sẻ file nổi tiếng chỉ mang cùng một mục đích: Không đi tới một cái kết “thê thảm” như của MegaUpload. Tới đây, một câu hỏi rất cần lời giải đáp đã hình thành trong cộng đồng sử dụng internet: Ai sẽ là “con mồi” kế tiếp, và hơn thế nữa, số phận của chia sẻ trực tuyến sẽ đi về đâu?

Ở thời điểm này, thật khó có thể xác định được các cơ quan tư pháp Mỹ sẽ đưa trang web chia sẻ file nào trở thành nạn nhân kế tiếp. Tuy nhiên, nếu được chọn một danh sách những trang web “tiềm năng”, thì cũng không hẳn là một việc quá khó khăn. Lấy ví dụ, MPAA (Hiệp hội điện ảnh Mỹ) đã xếp các trang web sau vào danh sách những trang web vi phạm nghiêm trọng tác quyền: 1Channel.ch, Movie2k.to, and SolarMovie.eu.

Tôi không thể nói chắc rằng Bộ Tư pháp đang hướng tầm ngắm tới trang web nào, nhưng một khi đã trở thành nạn nhân, chắc chắn hình phạt dành cho trang web này sẽ khắc nghiệt hơn so với MegaUpload rất nhiều”. Much Hakhinian, trưởng bộ phận an ninh mạng của Intralinks cho biết. Một chút thông tin bên lề, công ty này cung cấp các dịch vụ bảo mật cho 800 trong số các công ty có trong danh sách Forrtune 1000. “Nếu bạn là một thành viên của một trang chia sẻ trực tuyến cho phép bạn download các bộ phim bom tấn với chỉ 10 USD 1 tháng, thì trang web đó rất có thể bị FBI hạ gục”.

Nói một cách đơn giản, trên internet hiện vẫn còn tồn tại hàng tá các ‘host’ trực tuyến với cách hoạt động không khác chút nào so với MegaUpload (kể cả những trang chia sẻ torrent hay các trang web dạng “redirect”).

Theo MaskOnline (PCWorld)

Đăng Bình Luận »