Vụ bin Laden được thông báo đầu tiên qua Twitter

admin May 3, 2011 0

Từ trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama báo tin trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden bị tiêu diệt thì vụ tấn công khu nhà mà y ẩn náu đã được một blogger tại Pakistan đưa trên trang Twitter của mình.


Trang Twitter của Athar đưa tin về vụ tấn công nơi ẩn náu của bin Laden

Blogger này có nick là Sohaib Athar, tự nhận là một chuyên gia IT sống tại Abbottabad, tức cùng địa phương với khu nhà mà bin Laden đã ẩn náu cho tới khi bị tiêu diệt.

Trên trang Twitter của mình, Sohaib Athar đã viết rằng trực thăng đang quần thảo trên bầu trời Abbottabad và đó có thể không phải là máy bay của quân đội Pakistan.

“Trực thăng đang quần thảo trên bầu trời Abbottabad lúc 1 giờ sáng,” Athar viết, “cửa sổ rung bần bật vì những tiếng nổ lớn. Hy vọng đó không phải là sự khởi đầu cho những điều kinh khủng :-S.

Tuy nhiên, Sohaib Athar không thể biết rằng chiến dịch tấn công đó là nhằm vào nơi trú ngụ của bin Laden, cho tới khi Tổng thống Mỹ Obama công bố tin bin Laden bị tiêu diệt trên truyền hình.

Athar cũng cho biết là anh tập hợp những thông tin này từ cả những người bạn của mình cùng số tại địa phương lúc đó đang online.

Mỹ thông báo rằng vụ tấn công khu nhà ở của bin Laden diễn ra trong vòng 40 phút, nhưng theo Athar thì sau đó 2 tiếng, anh vẫn nghe thấy tiếng động súng và động cơ máy bay.

Trong phần hồ sơ cá nhân tại trang Twiiter của mình, Athar nói rằng anh “là một nhà tư vấn công nghệ thông tin đang ẩn náu như một con chuột trong hang núi với chiếc laptop.”

Vụ bin Laden bị tiêu diệt một lần nữa cho thấy sự lên ngôi của mạng xã hội. Nếu như tin tức về vụ tấn công nói trên được thông báo đầu tiên trên Twitter thì lời khẳng định rằng trùm khủng bố bị tiêu diệt cũng là trên mạng xã hội này.

Trước khi ông Obama xuất hiện trên truyền hình để thông báo rằng bin Laden bị tiêu diệt thì Keith Urbahn, chánh văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld cũng đã viết trên Twitter: “Tôi được một người có uy tín thông báo rằng Osama bin Laden đã bị giết.”

Trong một dòng tweet khác, Urbahn cũng cho rằng sự phát triển của “các nhà báo công dân” như blog, Twitter cũng sẽ hỗ trợ nhiều cho các loại hình báo chí truyền thống.

Theo Vietnam+

Đăng Bình Luận »