Apple sắp thành “công ty nghìn tỷ đô”

admin May 5, 2011 0

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc Apple vừa vượt mặt Microsoft, Cisco để trở thành hãng công nghệ có giá trị nhất thế giới chỉ là bước khởi đầu của một “cỗ máy hủy diệt”.

 

Nhà đầu tư kiêm chuyên gia phân tích James Altucher của Formula Capital vừa đưa ra dự báo cho rằng mặc dù hiện tại Apple mới chỉ có giá trị khoảng 320 triệu USD nhưng chỉ trong một thời gian ngắn nữa, “Quả táo” sẽ chính thức cán mốc trị giá 1.000 tỷ USD, thậm chí là 2.000 hay 3.000 tỷ USD.

Tính theo tổng số cổ phiếu của Apple đang lưu thông trên thị trường, nếu hãng này đạt mức giá trị 1.000 tỷ USD, mỗi cổ phiếu của họ sẽ có giá ít nhất là 1.000 USD.

Nhưng vì sao Altucher lại dám đưa Apple “lên cung trăng” như vậy?

Theo giải thích của chuyên gia này, Apple đang có một tốc độ tăng trưởng “như vũ bão” và “khó tin” nếu đối chiếu với quy mô của hãng. Thêm vào đó, thị phần toàn cầu của hãng đối với các sản phẩm chủ lực như smartphone (iPhone), máy tính bảng (iPad) và máy tính Mac (bao gồm cả máy để bàn và laptop MacBook) vẫn còn rất thấp. Chưa hết, với “két” tiền mặt khoảng 65 tỷ USD mà hãng này sở hữu, giá cổ phiếu của họ hiện vẫn đang được giao dịch ở mức thấp hơn rất nhiều so với hệ số nhân theo thu nhập doanh nghiệp.

Vậy điều gì sẽ có thể cản trở Apple trên con đường trở thành “công ty nghìn tỷ đô”? Đó là vấn đề sức khỏe của nhà sáng lập hãng Steve Jobs và tầm nhìn chiến lược của ông dành cho “Quả táo”.

Thực tế, Steve Jobs đã chứng minh ông là một nhà lãnh đạo thiên tài”, Altucher nói, “nhưng hiện nay hãng này đã lớn hơn trước rất nhiều và cũng hoạt động trên nhiều lĩnh vực hơn. Nếu ông Jobs không thể trở lại lãnh đạo Apple, các “truyền nhân” của ông cũng sẽ đủ sức chèo lái con thuyền này một cách êm đẹp”.

Theo ICTnews (Financial Times)

Đăng Bình Luận »