WikiLeak lại “chọc ngoáy” chính phủ Mỹ

admin Apr 26, 2011 0

WikiLeak mới đây lại tiếp tục “trêu ngươi” chính phủ Mỹ khi công bố những tài liệu mật liên quan đến những người bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.
Tù nhân tại nhà tù Guantanamo. (Ảnh: AFP)

Theo báo chí, đây là những tài liệu về 759 người đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo. Tài liệu này cung cấp hàng loạt thông tin của tình báo Mỹ, từ nơi trú ẩn của những kẻ cầm đầu lực lượng Al Qaeda trong vụ 11/9, những câu chuyện riêng tư của những người vô tội bị bắt giữ cho đến những hoạt động kém hiệu quả của việc thu thập thông tin tình báo.

Tài liệu Guantanamo của WikiLeak được chia sẻ cho nhiều tờ báo lớn ở Mỹ và châu Âu, trong đó có tờ Times, the Guardian và New York Times.

Theo tờ Daily Telegraph của Anh, có khoảng 220 tù nhân bị xếp loại nguy hiểm. Khoảng 380 tù nhân được coi là có liên quan ở mức độ thấp, và 150 người Afghansnistan và Pakistanis bị bắt giữ được cho là vô tội.

Tài liệu này là một phần trong những tài liệu mật của chính phủ Mỹ đã bị WikiLeak bắt đầu công bố từ năm ngoái

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng những tài liệu trên đã làm tổn hại đến những nỗ lực chống khủng bố. Theo chính phủ Mỹ, việc tài liệu này bị rò rỉ là là “không may” và cho biết những đánh giá về tù nhân chỉ là tạm thời và đã không còn giá trị.

Nhà tù này được thành lập năm 2001 dưới thời chính quyền Bush và Tổng thống Obama đã cam kết đóng cửa nó vào năm 2010 sau nhiều bê bối liên quan đến việc hành hạ tù nhân. Hiện nay, chỉ còn khoảng 180 người bị giam giữ tại nhà tù tai tiếng này.

Theo VnMedia

Đăng Bình Luận »