Màu của mây, sương mù

admin Apr 11, 2011 3
Màu xanh của bầu trời là do sự khuếch tán ánh sáng bởi các phân tử nhỏ hơn rất nhiều so với các sóng của tia sáng mà mắt chúng ta nhận được.
Nếu những phần tử làm khuếch tán ánh sáng này to lớn hơn nhiều so với các sóng của tia sáng  thì sẽ có một hiện tượng truyền ánh sáng có tính chất  khác hẳn:
Tất cả các tia sáng đều được khuếch tán đồng đều như nhau. Những phần tử khi nhận tia sáng sẽ phản chiếu khắp nơi, nhất là vào mắt ta, một ánh sáng y hệt như ánh sáng nguồn, tức là ánh sáng không bị phân tích, hay còn gọi là ánh sáng trắng.
Mây gồm những giọt nước nhỏ hay những  tinh thể nước đá (vì càng lên cao nhiệt độ càng giảm)  có kích thước nhỏ vài micron nhưng cũng khá lớn so với độ dài sóng của ánh sáng. Chúng sẽ phản chiếu trở lại tất cả những màu của ánh sáng mặt trời, và sự tổng hợp của tất cả những màu đó lại là màu trắng. Do đó mây có màu trắng.
Nhìn từ máy bay, tất cả mây dưới ta đều màu trắng vì tất cả ánh sáng trắng phát từ mây ra dọi vào mắt ta.
Ðứng dưới đất chỉ những đám mây có kích thước trung bình mới có màu trắng. Ngược lại những đám mây rất lớn, rất dày thì có màu xám, có khi màu đen là vì chúng quá dày nên ánh sáng không xuyên qua để phản chiếu đến mắt ta được.

Màu của Sương mù

Sương mù đục  là do cùng một hiện tượng: sự khuếch tán quá hiệu quả đến nỗi không một tia sáng nào phát ra từ một vật lại có thể trực tiếp truyền đến mắt ta được (vì ánh sáng từ một vật phát ra đều bị sương mù chiếu trả lại hết). Nhất là khi sương mù càng dày, những hình ảnh thấy được bị làm mờ nhạt đi, có khi mất hẳn. Khi một vật phản chiếu hết ánh sáng nó sẽ có  màu trắng, sương mù có màu trắng

 

3 Comments »

  1. Flash Web Site Design Apr 18, 2011 at 3:34 pm - Reply

    I’m absolutely thankful. Serious… Yet I wont acknowledge which u think I am Native american. And also my prayers go out to people at Japan hopefully you are well along with secure too 🙂

  2. wage garnishment laws Apr 19, 2011 at 8:51 am - Reply

    Admiring the dedication you put into your blog and in depth information you present. It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the same out of date rehashed material. Fantastic read! I’ve bookmarked your site and I’m adding your RSS feeds to my Google account. Greetings! I’ve been following your website for a long time now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from Atascocita Texas! Just wanted to tell you keep up the great job! I am really enjoying the theme/design of your weblog. Do you ever run into any browser compatibility issues? A handful of my blog visitors have complained about my blog not working correctly in Explorer but looks great in Opera. Do you have any tips to help fix this problem?

  3. download movies Apr 19, 2011 at 11:25 am - Reply

    Hi buddy, your blog’s design is effortless and clean and i like it. Your blog posts are superb. Please retain them coming. Greets!!!

Đăng Bình Luận »