Phục hồi máy tính Windows với System Restore

admin Mar 24, 2011 37
Bạn đã bao giờ muốn trở thành một người “biết tuốt”? Bạn đã bao giờ mơ ước mình có thể xóa một ngày nào đó và muốn nó chưa bao giờ từng xảy ra? Di chuyển thời gian chỉ tồn tại trong truyện khoa học viễn tưởng, vậy nên bạn nên chờ đợi những chuyên gia vật lý chỉ cho mình cách làm thế nào để thực hiện việc này. Tuy nhiên, máy tính Windows của bạn cso thể thực hiện một số công việc tương tự ngay bây giờ với System Restore.

Trong rất nhiều trường hợp, việc quay trở lại đúng lúc giúp bạn có những phương pháp hiệu quả và đơn giản để giải quyết vấn đề và sửa chữa. Có thể trong một lúc nào đó, bạn mở ra một file đính kèm không đáng tin cậy và máy tính bắt đầu chạy chậm lại. Hoặc, có thể bạn chỉ muốn cài đặt bản cập nhật driver mới nhất cho Webcam, để rồi phát hiện ra rằng adapter không dây đã không còn hoạt động. Trong những trường hợp như vậy, System Restore có thể giúp máy tính của bạn quay trở lại trật tự làm việc chính xác.

System Restore là gì?

Bạn có thể tìm thấy System Restore dưới System Properties.

System Restore là một tính năng trong Windows 7, Windows Vista, và Windows XP cho phép bạn phục hồi lại trạng thái hệ thống về một thời điểm trước đó. Nó cho phép bạn Undo những thay đổi đối với hệ thống Windows mà không làm thay đổi các file cá nhân.

System Restore sẽ tự động tạo điểm khôi phục thường xuyên hoặc trước khi hệ thống có thay đổi, ví như khi bạn áp dụng những cập nhật hoặc cài đặt một số phần mềm mới. Những điểm khôi phục này có chứa thông tin về cài đặt Registry và các thông tin hệ thống Windows khác tồn tại vào thời điểm đó. Bạn cũng có thể tự tạo điểm khôi phục.

Khi sử dụng System Restore để quay trở lại một điểm khôi phục trước đó, quá trình này sẽ hủy bỏ những thay đổi trên hệ thống, ví như các driver và ứng dụng mới. Tuy nhiên, dữ liệu, bảng tính, email và các file dữ liệu khác sẽ không hề bị động chạm tới. Dữ liệu cá nhân vẫn sẽ tồn tại với System Restore, nhưng bạn sẽ phải cài đặt lại các phần mềm đã cài đặt sau thời điểm khôi phục được chọn. Trái lại, bạn sẽ phải tháo gỡ những phần mềm bạn đã tháo gỡ sau điểm khôi phục.

Tạo một điểm khôi phục

Hãy nghĩ rằng System Restore là một cỗ máy thời gian của riêng bạn.

Do System Restore tự động tạo định kỳ các điểm khôi phục, bạn sẽ không có bất kì vấn đề nào trong việc tìm kiếm một điểm khôi phục trước khi vấn đề bắt đầu. System Restore thường tạo các điểm khôi phục trước khi bạn cài đặt một phần mềm mới hoặc cập nhật, nhưng vẫn không có đảm bảo nào chắc chắn việc nó sẽ làm vậy.

System Restore sẽ lưu lại các điểm khôi phục giữa một và 3 tuần. Con số điểm khôi phục được lưu phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính của mình và dung lượng ổ cứng hiện có để lưu trữ thông tin điểm khôi phục.

An toàn hơn, bạn có thể tự tạo một điểm khôi phục để đánh dấu một thời điểm nào đó, ví như để thiết lập một trang thái tốt trước khi thực hiện các thay đổi với hệ thống hoặc cài đặt phần mềm mới.

Cài đặt một khôi phục Windows như thế nào?

1. Kích Start.

2. Phải chuột vào Computer, rồi chọn Properties.

Phải chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng trước khi bắt đầu một quá trình khôi phục.

3. Ở bảng bên trái, chọn Advanced System Settings.

4. Trên bảng điều khiển System Properties, chọn thẻ System Protection.

5. Ở dưới cùng, nơi có dòng chữ ‘Create a restore point right now for the drives that have system protection turned on‘, kích vào nút Create.

6. Đặt một tên cho điểm khôi phục mà bạn có thể dễ dàng hiểu và nắm bắt với điểm khôi phục này trong trường hợp bạn muốn sử dụng nó sau này.

7. Kích vào Create, và điểm khôi phục sẽ được lưu lại.

Sử dụng System Restore

Nếu hệ thống Windows của bạn khởi động chậm, có thể đây chính là thời điểm bạn sử dụng tới System Restore. Có thể Windows chạy chậm hơn bình thường, hoặc bạn chú ý thấy những hoạt động không bình thường xảy ra trên máy tính. Có thể một driver hoặc cập nhật mới không tương thích với máy tính của bạn hoặc hệ thống Windows của bạn đã bị lây nhiễm hoặc bị tấn công. Cho dù lý do là gì đi chăng nữa, dưới đây là cách để bạn quay thời gian trở lại trước thời điểm vấn đề xảy ra.

Bạn có thể chọn rất nhiều thời điểm.

1. Kích vào Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore (hoặc gõ System Restore trong mục tìm kiếm của Windows 7).

2. Cửa sổ của System Restore sẽ hiển thị miêu tả ngắn về chức năng của nó và giải thích rằng những file cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng nhưng những phần mềm mới được cài đặt sẽ bị ảnh hưởng. Kích Next.

3. Chọn một thời điểm khôi phục, điểm gần nhất có thời gian đủ lâu là lựa chọn hoàn hảo để bạn loại bỏ tất cả những gì đang “hành hạ” chiếc máy tính của mình. Thậm chí, nếu bạn muốn quay trở lại khoảng thời gian lâu hơn, kích vào show more restore points. Một khi đã chọn được điểm khôi phục bạn muốn, kích Next.

4. System Restore hiển thị thông tin về điểm khôi phục được chọn và hỏi bạn để xác nhận rằng bạn muốn quay trở lại vào đunugs thời điểm đó.

5. Một đường link dưới hộp thoại giữa của cửa sổ có tên ‘Scan for affected program‘. Kích vào đường link nếu bạn muốn xem danh sách các phần mềm bạn muốn cài đặt hoặc gỡ chúng ra khỏi hoạt động System Restore.

Chờ cho System Restore thực hiện quá trình khôi phục.

6. Kích Finish để bắt đầu quá trình System Restore và khôi phục về điểm khôi phục đã chọn.

7. System Restore sẽ cảnh báo bạn không thể gián đoạn quá trình một khi đã bắt đầu nó, và cung cấp cho bạn cơ hội cuối cùng để từ bỏ.

Tiếp đến, máy tính sẽ tự động tắt và khởi động lại. Trong quá trình khởi động lại, System Restore sẽ thực hiện “ma thuật” của mình và khôi phục lại hệ thống Windows về đúng trạng thái của điểm khôi phục đã chọn. Khi quá trình được hoàn tất, Windows sẽ khởi động như bình thường và hiển thị một message thông báo rằng quá trình System Restore đã được thực hiện thành công.

Undo quá trình System Restore

Đôi khi, việc khôi phục lại về một thời điểm khôi phục cũng không giúp giải quyết vấn đề, thậm chí còn làm vấn đề tồi tệ hơn trước đó. Nếu không muốn trạng thái của hệ thống Windows đang chạy sau khi thực hiện quá trình System Restore, bạn vẫn có cơ hội quay trở lại. Nếu một vấn đề nào đó xảy ra trong quá trình khôi phục và quá trình thất bại, System Restore sẽ tự động khôi phục lại các thay đổi và giúp máy tính về trạng thái hiện tại.

Bạn có thể đảo ngược lại một quá trình khôi phục thành công bằng cách thực hiện theo những bước sau:

1. Kích Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore (hoặc gõ System Restore trong mục tìm kiếm của Windows 7).

Xác nhận thời điểm của điểm khôi phục trước khi thực hiện bước tiếp theo.

2. Sau khi đã hoàn thành một System Restore, phần mềm hiển thị một cửa sổ khác. Nó cung cấp cho bạn lựa chọn xóa bỏ những hoạt động System Restore mới được thực hiện, hoặc chọn một điểm khôi phục khác.

3. Tới nơi bạn bắt đầu, chọn Undo System Restore, rồi kích vào Next.

4. System Restore sẽ hiển thị một màn hình xác nhận và cảnh báo tương tự trước đó. Thực hiện các bước tương tự như trước đó bạn đã làm để bắt đầu một System Restore, và lần này, hệ thống của bạn sẽ quay trở về trạng thái bất ổn định ban đầu của nó.

Không phải một phương pháp toàn diện

System Restore là một công cụ tuyệt vời. Thông thường, bạn sẽ không cần biết hoặc quan tâm vấn đề là gì. Ngay khi bạn biết được một vấn đề xuất hiện mới đây ngày hôm qua không có, hãy sử dụng System Restore để quay lại trạng thái của hệ thống Windows về ngày hôm qua, và vấn đề lại biến mất. Thay vì tốn thời gian với những tác vụ rắc rối để giải quyết vấn đề, bạn chỉ cần biết được vấn đề đã được giải quyết.

Tuy nhiên, “ma thuật” di chuyển thời gian của System Restore không thể hoạt động trong tất cả các tình huống. Hãy nhớ rằng System Restore chỉ làm việc với các ứng dụng và trang thái hệ thống Windows – không làm việc với các file cá nhân. Vậy nên, nếu bạn lỡ tay xóa bức ảnh duy nhất ghi lại hình ảnh con bạn đang tập đi xe, hoặc nếu bản copy duy nhất của bài luận văn tiến sĩ bị lỗi, hoặc nếu chẳng may bạn gửi đi một email động chạm tới sếp của bạn, vấn đề của bạn còn nguyên.

Ai từng nói không có sự quay trở lại?

Đối với các bức ảnh hoặc dữ liệu, câu trả lời nằm ở việc thực hiện các bản sao lưu định kỳ. Điều này cũng quan trọng giống như bạn lưu trữ bảo mật bản sao lưu này, hoàn hảo nhất là ở một nơi nó không bị phá hủy cùng với dữ liệu gốc nếu có trường hợp xấu xảy ra. Hoặc, bạn có thể sử dụng một công cụ kiểm chứng tai họa ổ cứng, ví như công cụ được ioSafe cung cấp.

37 Comments »

 1. Carroll Conninghan Mar 28, 2011 at 4:22 pm - Reply

  Im grateful for the post. Want more.

 2. Travis Mar 29, 2011 at 2:35 pm - Reply

  Really enjoyed this blog.Really thank you! Really Great.

 3. Shengen Visa Insurance Mar 29, 2011 at 3:10 pm - Reply

  I cannot thank you enough for the article post.Really thank you! Keep writing.

 4. Commercial Plumbing Carlsbad Mar 29, 2011 at 6:50 pm - Reply

  I really like and appreciate your article post. Awesome.

 5. Plumbing Fullerton Mar 29, 2011 at 8:05 pm - Reply

  I really like and appreciate your blog article.Much thanks again. Really Great.

 6. Utah County Real Estate Mar 29, 2011 at 8:27 pm - Reply

  Very good post.Really thank you! Awesome.

 7. Rancho Santa Fe Plumbing Mar 29, 2011 at 9:39 pm - Reply

  Enjoyed every bit of your article. Will read on…

 8. Synthetic Diesel Oil Mar 29, 2011 at 10:13 pm - Reply

  Thank you for your article post.Thanks Again. Really Great.

 9. Del Mar endodontics Mar 30, 2011 at 12:42 am - Reply

  I truly appreciate this blog article. Really Cool.

 10. Medical Spa San Diego Mar 30, 2011 at 1:15 pm - Reply

  Enjoyed every bit of your article post. Fantastic.

 11. San Diego general contractors Mar 30, 2011 at 1:16 pm - Reply

  Say, you got a nice blog post.Thanks Again. Keep writing.

 12. Sand and Finish Hardwood Mar 30, 2011 at 1:29 pm - Reply

  Really enjoyed this blog. Fantastic.

 13. junk car leads Apr 1, 2011 at 4:55 am - Reply

  There is noticeably a bundle to know about this. I assume you made certain nice points in features also.

 14. fast way to make money Apr 3, 2011 at 10:52 am - Reply

  Cheers for the exciting article. I must question a couple of details. Should I post them here or what’s email you.

 15. low self esteem symptoms Apr 5, 2011 at 3:07 am - Reply

  This blog seems to get a substantial amount of visitors. How do people advertise it? It provides a nice unique spin at things. I guess having an issue authentic or substantial to provide info on is the most important factor.

 16. Shawnda Plevin Apr 5, 2011 at 2:50 pm - Reply

  Thanks for posting this.

 17. cricut software Apr 6, 2011 at 2:23 am - Reply

  Hi. I stumbled across your site while I was searching for something completely unrelated. While I don’t agree with everything you say we do have similar viewpoints for the most part. I’ve bookmarked your web site and may visit again in the near future to see what you are blogging about in 2010!

  • admin Apr 6, 2011 at 11:01 pm - Reply

   hope you will be pleased to return

 18. ko tao resort Apr 7, 2011 at 11:37 pm - Reply

  Interesting stuff. Too bad she passed, great to hear those old stories!

 19. ko tao resort Apr 7, 2011 at 11:53 pm - Reply

  It’s hard to find knowledgeable people on this topic, but you sound like you know what you’re talking about! Thanks ..

 20. Call Girls Apr 8, 2011 at 4:17 am - Reply

  I have always believed that training with a partner offers the best form of motivation. When u don’t feel like working, they do and they push u!

 21. apple ipod help Apr 9, 2011 at 1:05 pm - Reply

  I truly appreciate your web site. Thank you for your insights and guidance.

 22. Singer Sewing Machines Parts Apr 9, 2011 at 6:00 pm - Reply

  I like the valuable information you provide in your articles. I will bookmark your weblog and check again here frequently. I am quite certain I will learn lots of new stuff right here!

 23. tv online Apr 9, 2011 at 9:24 pm - Reply

  Its ridiculous how much more attention I get from the opposite gender now that I use easy diet plans!

 24. big 5 sports goods Apr 10, 2011 at 11:45 pm - Reply

  One of the best ways that I have found to stay motivated is by using a training journal. This way you can track your progress week for week, and ensure you make the necessary changes to each workout.

 25. Dell 10 Apr 11, 2011 at 6:19 am - Reply

  You are so funny!!! I’ve become obsessed with your website and I spend most of my work hours reading all your archives. And I made an account JUST to post comments. I wish I’d found you sooner, and I wish you posted as much as you used to! You must be constantly busy now though because you are so famous!!

 26. programy do ściągania Apr 11, 2011 at 8:47 am - Reply

  Thank you for this article!

 27. Parts For Sewing Machines Apr 11, 2011 at 12:36 pm - Reply

  Hello; Excellent post for me. Your post has good quality. I wish to has good posts like yours in my website. How do you find these posts?

 28. programy do zdjęć Apr 12, 2011 at 2:37 am - Reply

  Thumbs up for this article!

 29. Telephone With Answering Machines Apr 12, 2011 at 6:37 am - Reply

  Can you send me tips getting ripped and bigger biceps? I’m almost 15 years old, i use 10kg dumbbells to train with. Would be great if you could

  • admin Apr 13, 2011 at 12:04 pm - Reply

   ok men

 30. christian louboutin high heels Apr 12, 2011 at 7:31 pm - Reply

  I wanted to say your blog is very good. I always like to learn something new about this because I have the similar blog in my Country on this subject so this help′s me a lot. I did a search on the issue and found a good number of blogs but nothing like this.Thanks for sharing so much in your blog.. Greets, Vladimir

 31. Philomena Stonecipher Apr 17, 2011 at 1:15 pm - Reply

  This page appears to get a good ammount of visitors. How do you advertise it? It offers a nice individual twist on things. I guess having something real or substantial to post about is the most important factor.

 32. Long Schrenk Apr 18, 2011 at 7:49 pm - Reply

  I don’t normally comment on blogs.. But nice post! I just bookmarked your site

 33. Numbers Brenden Jun 29, 2011 at 6:54 am - Reply

  My brother suggested I may like this site. He was entirely right. This post really made my day. You’ll be able to not imagine just how much time I had spent for this data! Thanks!

 34. adana notebook tamiri Jan 19, 2014 at 6:15 pm - Reply

  I truly enjoy studying on this web site , it has got great content

Đăng Bình Luận »